Ban Thường trực Ủy MTTQ thành phố Nam Định phổ biến pháp luật cho cán bộ MTTQ các cấp 10/06/2020

Thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2019, chiều 09/09/2019,Thường trực UB MTTQ thành phố Nam Định tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật cho các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ 25 phường, xã.

Đồng chí Lương Hùng Tiến – Phó Chủ tịch Thường trực UB MTTQ tỉnh
trao đổi với các đại biểu tại lớp tập huấn

Trong số 04 nội dung được UB MTTQ tỉnh đưa ra để các địa phương tuyên truyền, phổ biến tới nhân dân, dựa vào thực tế tình hình của thành phố, UB MTTQ thành phố lựa chọn 02 nội dung, đó là: Nội dung 1 “Tình hình tội phạm và các biện pháp phòng ngừa tội phạm”; Nội dung 02 “Những nội dung cơ bản của Luật phòng, chống tham nhũng năm 2019”.
Nội dung 01 được Thiếu tá Nguyễn Văn Lãm – Phó trưởng phòng Phong trào (Công an tỉnh) trực tiếp truyền đạt, tập trung vào tình hình tội phạm hình sự và các biện pháp phòng ngừa tội phạm hình sự. Thiếu tá Nguyễn Văn Lãm cho biết: thời gian qua trên địa bàn tỉnh Nam Định nói chung và thành phố Nam Định nói riêng, tình hình tội phạm hình sự cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm hình sự có dấu hiệu diễn biến phức tạp, ngày càng tinh vi. Các đối tượng thường lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và nhà dân để đột nhập, trộm cắp tài sản. Chỉ riêng từ tháng 4 đến 30/7/2019, tại thành phố Nam Định đã xảy ra 02 vụ kẻ gian chỉ với các công cụ đơn giản như xà cầy, kìm cộng lực, kìm thủy lực, đèn khò… đã đột nhập trụ sở doanh nghiệp vào ban đêm, phá két sắt phòng kế toán lấy đi nhiều tiền và các tài sản có giá trị.

Với nội dung thứ 2 về Luật phòng, chống tham nhũng năm 2019 do đồng chí Trần Viết Mạnh – Trưởng phòng tuyên truyền (Sở Tư pháp) truyền đạt. Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2019 được Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 6 ngày 20/11/2018 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019. Luật gồm 10 chương 96 điều, quy định về phòng ngừa, phát hiện tham nhũng, xử lý tham nhũng và hành vi khác vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng. So với Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005, và Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi năm 2007, 2012 thì Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2019 có một số điểm mới nổi bật quan trọng: Mở rộng đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập; Thêm một số loại tài sản, thu nhập phải kê khai; Biến động tài sản từ 300 triệu đồng/năm phải kê khai bổ sung; Thời điểm kê khai tài sản, thu nhập trước ngày 31/12; Bản kê khai tài sản, thu nhập phải được công khai; Cơ quan xảy ra tham nhũng thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.
Qua hội nghị đã trang bị thêm kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ MTTQ 25 phường, xã. Từ đó tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác trước các thủ đoạn hoạt động của tội phạm; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; đảm bảo ANTT tại cơ sở; tăng cường đoàn kết trong nhân dân./.

Thanh Thủy – Đài phát thanh thành phố