Lễ phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên 15/05/2023

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 – 7-5-2024), sáng 13-5, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ phát động ủng hộ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến điểm cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang
trao kinh phí ủng hộ đợt 1 với trị giá 200 tỷ đồng tương đương 4.000 căn nhà đại đoàn kết cho tỉnh Điện Biên.

Dự lễ phát động tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Lưu Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Dự lễ phát động tại điểm cầu tỉnh Nam Định có các đồng chí: Đoàn Văn Hùng, Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo" tỉnh; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh và  MTTQ các huyện, thành phố.
    Theo số liệu rà soát của UBND tỉnh Điện Biên, tính đến ngày 31-3-2023, địa bàn tỉnh  có 7.447 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo đang ở nhà tạm, nhà dột nát, hư hỏng có nhu cầu hỗ trợ làm mới và sửa chữa, trong đó số hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu hỗ trợ làm mới là 5.479 hộ. Hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động; thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với tỉnh Điện Biên và các cơ quan liên quan triển khai Đề án vận động hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên. Đề án được triển khai trong thời gian 1 năm (từ 7-5-2023 đến 7-5-2024) sẽ hỗ trợ làm mới 7.000-8.000 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc. Mức hỗ trợ 50 triệu đồng/1 căn nhà; tổng kinh phí vận động hỗ trợ dự kiến khoảng 350-400 tỷ đồng. Ngoài mức hỗ trợ trên, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang nhân dân đóng quân trên địa bàn cùng tham gia vận động, hỗ trợ kinh phí, nguyên vật liệu, ngày công… để nâng cao giá trị công trình nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình.
    Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao sáng kiến của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong việc triển khai thực hiện Đề án vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên. Đây là chương trình hết sức thiết thực, ý nghĩa. Chủ tịch nước kêu gọi các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên của các tổ chức đoàn thể, các tầng lớp nhân dân ở trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài, phát huy truyền thống đoàn kết, “tương thân, tương ái”, “đền ơn đáp nghĩa”, cùng đồng lòng, chung sức ủng hộ, góp công, góp của, để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện thành công chương trình. Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy, chính quyền của tỉnh Điện Biên, các tỉnh vùng Tây Bắc cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý triển khai có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ; thực hiện đồng bộ các giải pháp, làm tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân sinh kế, không chỉ để thoát nghèo mà còn phải tiến tới có cuộc sống đủ đầy, chất lượng hơn; phát huy lợi thế, truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa các dân tộc, huy động tổng thể các nguồn lực để phát triển nhanh và bền vững. Các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương tiếp tục quan tâm rà soát, đánh giá, thúc đẩy thực hiện có hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế - xã hội ở các khu vực miền núi, biên giới nói chung, đối với tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc nói riêng, trọng điểm là thúc đẩy, thực hiện có chất lượng, hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, về giảm nghèo bền vững, về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước ghi nhận, cảm ơn những tấm lòng nhân văn, nhân ái, những hành động thiết thực nghĩa tình của các tổ chức, cá nhân đã và sẽ chung tay đóng góp tham gia thực hiện chương trình; đồng thời tin tưởng rằng với quyết tâm cao của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các cơ quan phối hợp, chương trình sẽ thành công tốt đẹp.
    Với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc”, tại chương trình đã có hơn 280 tỷ đồng tương đương với hơn 5.600 căn nhà Đại đoàn kết đã được các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức, cá nhân ở Trung ương và địa phương ủng hộ và đăng ký ủng hộ đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên./.

Tin, ảnh Lam Hồng - Báo Nam Định