Hội nghị lần thứ Mười - Uỷ ban MTTQ tỉnh Nam Định khoá XVI, nhiệm kỳ 2019-2024 15/01/2024

Ngày 12-1, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 10, đánh giá kết quả công tác Mặt trận năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo. Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban TVTU: Đoàn Văn Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Trần Minh Thắng, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Đoàn Văn Hùng, Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Cờ
đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua cho MTTQ các huyện Hải Hậu, Ý Yên.

Năm 2023, MTTQ các cấp đã triển khai thực hiện toàn diện các mặt công tác, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” đã thu hút ngày càng đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Đến nay, toàn tỉnh đã có 191 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 25 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 685 khu dân cư kiểu mẫu. Thực hiện chương trình an sinh xã hội và chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cho người nghèo, toàn tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 128.441 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 77 tỷ 150 triệu đồng. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh phân bổ, hỗ trợ xây dựng 189 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trị giá 9 tỷ 250 triệu đồng, sửa chữa 2 nhà trị giá 40 triệu đồng. Đặc biệt, hướng tới Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 - 7-5-2024), MTTQ tỉnh đã kêu gọi vận động hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết tặng các hộ nghèo của tỉnh Điện Biên. Kết thúc đợt vận động, MTTQ các cấp trong tỉnh đã vận động được trên 1 tỷ 837 triệu đồng.
    Năm 2024, MTTQ các cấp tiếp tục tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
    Tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài đã thông tin đến đại biểu về kết quả kinh tế - xã hội nổi bật của tỉnh năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Theo đó, năm 2023, các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng đạt 10,19% (cao nhất từ trước đến nay và đứng thứ 6 cả nước); chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 14,5%; tổng thu ngân sách đạt trên 10 nghìn tỷ đồng (hoàn thành sớm 2 năm so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đề ra)…
    Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Quốc Chỉnh ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà Mặt trận các cấp trong tỉnh đã đạt được trong năm 2023. Đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của khối đại đoàn kết toàn dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chủ trương của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu; tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng, chấp hành pháp luật trong giải phóng mặt bằng các dự án phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; vận động tạo sự đồng thuận và phối hợp tổ chức lấy ý kiến nhân dân trong việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 theo đề án, kế hoạch đề ra. Triển khai, tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội. Phối hợp chặt chẽ với HĐND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh để thực hiện chức năng giám sát các cơ quan Nhà nước, đại biểu dân cử, cán bộ công chức Nhà nước. Tăng cường nắm bắt thông tin, tổng hợp ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri và nhân dân để kịp thời phản ánh với các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Chỉ đạo các tổ chức thành viên sớm triển khai thực hiện Thông báo Kết luận số 988 ngày 5-1-2024 của Ban TVTU về công tác thu hồi đất thực hiện các Dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh, huyện Nghĩa Hưng. Tập trung chỉ đạo làm tốt công tác nhân sự Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp gắn với việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh; chuẩn bị các điều kiện tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024-2029 theo kế hoạch đề ra. Tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế và các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ, chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Tăng cường công tác giám sát về hoạt động tín ngưỡng tôn giáo./.

Tin, ảnh: Lam Hồng – Báo Nam Định