Nam Định : Đại hội đại biểu MTTQ xã Yên Chính, huyện Ý Yên nhiệm kỳ 2024-2029 thành công tốt đẹp 27/11/2023

Trong 2 ngày 24, 25/11, xã Yên Chính tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024-2029. Đây là đơn vị đầu tiên được UB MTTQ Việt Nam huyện chọn làm Đại hội điểm để rút kinh nghiệm triển khai Đại hội MTTQ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiến tới Đại hội MTTQ huyện.

Đ/c Đoàn Văn Hùng - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh
tặng hoa chúc mừng Đại hội

Dự Đại hội có đồng chí Đoàn Văn Hùng, UVBTVTU, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định, lãnh đạo UB MTTQ tỉnh; đồng chí Nguyễn Huy Liệu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cùng các đồng chí UVBTVHU; lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng; lãnh đạo MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị - xã hội huyện; Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch UB MTTQ  các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, đại diện các trường học của xã Yên Chính; đại diện các chức sắc, chức việc công giáo trên địa bàn xã và 90 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân xã Yên Chính.
    Nhiệm kỳ 2019 - 2024, UB MTTQ Việt Nam xã Yên Chính thường xuyên chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2019-2024 đã đề ra. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy. Các cuộc vận động, phong trào thi đua được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của Nhân dân và sự chung sức của cả cộng đồng tham gia phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng Nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.
    5 năm qua, MTTQ và các tổ chức thành viên đã vận động các tầng lớp Nhân dân đóng góp trên 8 tỷ đồng, hiến 3253 m2 đất và hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng các công trình giao thông, đường điện chiếu sáng, mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa thôn, trồng cây xanh. Cơ sở hạ tầng ở các khu dân cư trên địa bàn xã được nâng cấp, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đường làng, ngõ, xóm ngày càng phong quang, sạch đẹp. Qua tuyên truyền, vận động về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, người dân đã tích cực tham gia giải phóng mặt bằng khu dân cư tập trung Dộc Đừng, giải phóng mặt bằng xây dựng đường Chính Phong. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội, công tác quốc phòng, quân sự địa phương trên địa bàn cơ bản được giữ vững; khối ĐĐK toàn dân được củng cố và ngày càng phát triển. Qua lấy ý kiến sự hài lòng của Nhân dân đối với kết quả xây dựng Nông thôn mới nâng cao của xã đạt tỷ lệ 97%.
    Ngoài ra MTTQ xã Yên Chính còn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tổ chức thăm hỏi tặng hơn 100 suất quà cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Lễ tết; hỗ trợ xây mới và tu sửa 7 nhà Đại đoàn kết cho những hộ còn khó khăn về nhà ở… Trên địa bàn xã có 02 tôn giáo là đạo Phật và đạo Công giáo, thường xuyên được Uỷ ban MTTQ xã hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện để tổ chức hoạt động theo đúng quy định.
    Từ kết quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua đã tạo được niềm tin cho các tầng lớp Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của các cấp chính quyền. Đến nay 100% khu dân cư trên địa bàn xã được công nhận khu dân cư văn hóa; trên 90% hộ dân đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 4 thôn đạt thôn xóm Nông thôn mới kiểu mẫu; 3 trường học, 2 cơ quan đạt cơ quan văn hóa; xã về đích nông thôn mới nâng cao năm 2020.
     Phát huy những kết quả đạt được, chủ động khắc phục khó khăn, hạn chế còn tồn tại, trong nhiệm kỳ 2024 - 2029, MTTQ xã Yên Chính tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động tăng tỷ lệ kết nạp đoàn viên, hội viên của các tổ chức thành viên đạt từ 80% trở lên. Nâng cao chất lượng thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, đẩy mạnh thực hiện đề án “KDC 5 không”, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ có 100% KDC trở lên đạt tiêu chuẩn KDC văn hóa, 100% KDC tổ chức tốt ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, 95% hộ gia đình trở lên đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. 100% KDC triển khai có hiệu quả xây dựng quỹ “Vì người nghèo” và tổ chức tốt các hoạt động an sinh xã hội, thường xuyên quan tâm, chăm lo đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, XXVI. 90% Ban Công tác Mặt trận hoạt động khá và tốt; 80% trở lên thành viên Ban Thanh tra Nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng hoạt động có hiệu quả. 100% cán bộ MTTQ xã đến khu dân cư thực hiện tốt 6 chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động.
    Tại Đại hội, các đồng chí: Đoàn Văn Hùng, UVBTVTU, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; Nguyễn Huy Liệu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đỗ Hồng Điệp, UVBTVHU, Chủ tịch UB MTTQ huyện đã tặng lẵng hoa tươi thắm thể hiện sự ghi nhận và biểu dương những kết quả tích cực mà MTTQ xã Yên Chính đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời tin tưởng trong nhiệm kỳ tới MTTQ xã tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương, tích cực xây dựng củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc  vì mục  tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Yên Chính khoá XIX, nhiệm kỳ 2024-2029 ra mắt Đại hội

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, sáng tạo và phát triển, Đại hội đã hiệp thương cử ra 40 đồng chí tham gia UB MTTQ Việt Nam xã khóa mới nhiệm kỳ 2024-2029 và cử 5 đại biểu dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Ý Yên nhiệm kỳ 2024-2029. Đồng chí Đỗ Thị Giang tiếp tục tái cử chức danh Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Yên Chính, nhiệm kỳ 2024-2029.
    Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ trách nhiệm, đoàn kết, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Yên Chính lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các mục tiêu, nội dung chương trình Đại hội đề ra.

Bài và ảnh : Thu Nga - Trung tâm VHTT&TT huyện Ý Yên