Huyện Nam Trực tổ chức hội nghị triển khai công tác tổ chức Đại hội Mặt trận các xã, thị trấn nhiệm kỳ 2019-2024 19/10/2018

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn triển khai công tác tổ chức
Đại hội MTTQ các cấp huyện Nam Trực

Ngày 30 tháng 8 năm 2018, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện phối hợp với Ban Tuyên Giáo Huyện uỷ tổ chức hội nghị triển khai công tác tổ chức Đại hội Mặt trận các xã, thị trấn nhiệm kỳ 2019-2024 và phong trào “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”. Về dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Bùi Quang Vinh - Thường vụ huyện ủy - Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện, đồng chí Lê Thị Hồng Ánh - Thường vụ Huyện ủy - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ, các đồng chí trong Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện; các đồng chí: Phó Bí thư Đảng ủy, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc của 20 xã, thị trấn.
   Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Quang Vinh  - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện đã quán triệt Hướng dẫn số 07-HD/MTTQ ngày 14/6/2018 của Ban thường trực Mặt trận Tổ quốc huyện về tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các xã, thị trấn nhiệm kì 2019-2024.Trong đó nêu rõ mục đích, yêu cầu cũng như nội dung và quy trình cách thức tiến hành đại hội Mặt trận các cấp. Theo kế hoạch, đại hội Mặt trận Tổ quốc các xã, thị trấn trong huyện sẽ được diễn ra trong quý I năm 2019 và đại hội Mặt trận Tổ quốc huyện nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra trong tháng 5 năm 2019. Nhấn mạnh việc tổ chức Đại hội cần chuẩn bị chu đáo, thiết thực, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, đúng tiến độ, đúng quy định của Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Bên cạnh đó việc kiện toàn tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ cơ quan chuyên trách Mặt trận các cấp bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Kế hoạch số 41-KH/TU ngày 09/3/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH Trung ương về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.
   Cũng tại hội nghị đồng chí Phạm Văn Quang - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện trình bày bản Kế hoạch số 21-KH/MTTQ-BTT ngày 20/8/2018 của Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện về triển khai phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”. Đây là một phong trào mới do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động với 5 nội dung và 4 giải pháp thực hiện, mục đích của phong trào khơi dậy, phát huy sức sáng tạo của mỗi người Việt Nam và toàn dân tộc trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ hiệu quả của nền kinh tế; đồng thời khuyến khích tư duy sáng tạo của người dân, kịp thời ghi nhận, vinh danh các tập thể, cá nhân tích cực tham gia phong trào thi đua sáng tạo, đổi mới trong lao động sản xuất, kinh doanh, công tác và học tập. Đối với phong trào “Đoàn kết sáng tạo” hàng năm sẽ được tổ chức sơ, tổng kết đánh giá kết quả triển khai, thực hiện, tập hợp những sáng tạo, ý tưởng mới, mô hình phối hợp với Hội đồng sáng kiến của huyện thẩm định, xem xét, công nhận.
   Tại hội nghị, các đại biểu thẳng thắn trao đổi về những vấn đề còn khó khăn, làm rõ những vấn đề trong công tác nhân sự; đồng thời chủ động đưa ra những tình huống giả định tháo gỡ những khó khăn, bất cập đã, đang và sẽ gặp phải tại cơ sở trong quá trình tổ chức và điều hành đại hội. Ngoài ra để thực hiện tốt phong trào“ Đoàn kết sáng tạo”, bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, cần tổ chức nhiều các hội thảo, hội chợ sáng tạo khoa học kĩ thuật,… đưa phong trào sớm đi vào cuộc sống.
   Kết luận hội nghị tập huấn đồng chí Bùi Quang Vinh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện khẳng định: Hội nghị đã cung cấp những kiến thức cần thiết, cập nhật được những điểm mới, thay đổi góp phần quan trọng cho các vị đại biểu trong việc tham mưu, giúp địa phương, đơn vị tổ chức thành công Đại hội Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam cấp mình.

Triệu Tiến Đạt - Uỷ ban MTTQ huyện