Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX (nhiệm kỳ 2020-2025) 24/09/2020

Sáng nay, 24-9-2020, tại Nhà văn hóa 3-2 tỉnh (thành phố Nam Định) đã khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX (nhiệm kỳ 2020-2025). Dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Đoàn đại biểu các tầng lớp nhân dân chúc mừng Đại hội. Ảnh: Viết Dư

Thời gian qua, công tác chuẩn bị đại hội đã được tiến hành đồng bộ, chặt chẽ, chu đáo, kỹ lưỡng, bảo đảm đúng tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn của Trung ương. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, phát huy truyền thống đoàn kết, từng bước vượt qua những khó khăn, thách thức, tranh thủ mọi nguồn lực, Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành toàn diện các mục tiêu của Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2015-2020), tạo được nhiều dấu ấn rõ nét: 15/15 chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng, quy mô nền kinh tế được mở rộng, phong trào xây dựng nông thôn mới với những thành tựu nổi bật; Chương trình xây dựng NTM đã hoàn thành sớm hơn 1,5 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra và được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh đã hoàn thành, đưa vào sử dụng một số công trình hạ tầng trọng điểm; đồng thời tập trung triển khai thực hiện một số dự án, công trình lớn, có ý nghĩa chiến lược, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh: Tuyến đường bộ mới nối Quốc lộ 10 với Quốc lộ 21 và cầu Tân Phong vượt sông Đào; đường dẫn và cầu Thịnh Long vượt sông Ninh Cơ, tỉnh lộ 488 (từ cầu Vòi đến thị trấn Thịnh Long). Việc xây dựng, phát triển thành phố Nam Định có bước chuyển biến tích cực: đã triển khai xây dựng và hoàn thành, đưa vào sử dụng một số công trình có tính điểm nhấn đối với hạ tầng và cảnh quan thành phố như: Khách sạn Nam Cường; Tổ hợp Trung tâm thương mại và nhà ở Nam Định Tower; Khu đô thị Dệt may Nam Định; Tuyến đường trục trung tâm phía Nam thành phố Nam Định. Giai đoạn 2015-2020, tỉnh đã tập trung thu hút các nhà đầu tư để đầu tư mới và mở rộng các khu, cụm công nghiệp với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại.

Cùng với bước phát triển trên lĩnh vực kinh tế, lĩnh vực văn hóa xã hội đạt được nhiều thành tích mới, nổi bật là ngành Giáo dục và Đào tạo giữ vững thành tích 25 năm liên tục nằm trong tốp dẫn đầu cả nước về chất lượng giáo dục; 5 năm vừa qua, trong các kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, có 4 năm số điểm trung bình của tỉnh Nam Định đứng đầu toàn quốc, 1 năm đứng thứ nhì toàn quốc... Công tác quốc phòng – an ninh luôn được đảm bảo và giữ vững. Chất lượng công tác xây dựng Đảng được nâng lên. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt việc sắp xếp tổ chức bộ máy và cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) của Đảng. Sau 3 năm triển khai đã thực hiện được 54 Đề án sắp xếp tổ chức bộ máy; tinh giản được 225 đầu mối cấp phòng; giảm 218 cấp trưởng, 62 cấp phó phòng; có 26 đơn vị chuyển sang tự chủ kinh phí; tiến hành giải thể 8 đơn vị; tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị được tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả
   Những kết quả toàn diện trong nhiệm kỳ qua là nền tảng vững chắc để tạo sức bật mới cho sự phát triển của tỉnh Nam Định trong nhiệm kỳ tới.
   * Trước đó, chiều 23-9-2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX đã họp phiên trù bị với các nội dung: Bầu đoàn Chủ tịch gồm 9 đồng chí; Đoàn Thư ký gồm 3 đồng chí; bầu Ban Thẩm tra tư cách đại biểu dự Đại hội; thông qua chương trình Đại hội phiên chính thức; thông qua nội quy, quy chế làm việc của Đại hội; quyết định thành lập các Tổ đại biểu, địa điểm thảo luận tổ; phổ biến một số nội dung của Quy chế bầu cử trong Đảng...
   Trước khi diễn ra phiên trù bị, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XIX đã tổ chức lễ đặt vòng hoa tưởng nhớ công ơn các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tỉnh và dâng hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn tại Quảng trường 3-2 (thành phố Nam Định). Ghi nhớ công ơn của các Anh hùng liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Nam Định nguyện tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, hào khí Đông A, đoàn kết, nhất trí thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025, chung sức xây dựng tỉnh Nam Định ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Nhóm PV thời sự Báo Nam Định