Mặt trận Tổ quốc xã Giao Tân tích cực tham gia bảo vệ môi trường 18/07/2018

Thời gian qua, MTTQ xã Giao Tân (Giao Thủy) đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các chương trình hành động tham gia xây dựng NTM, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư.

Nhờ làm tốt công tác vệ sinh môi trường nên đường làng, ngõ xóm khu dân cư xóm 2, xã Giao Tân luôn sạch, đẹp.

Xã Giao Tân hiện có 2.400 hộ với 7.960 khẩu ở 12 khu dân cư. Nhằm nâng cao nhận thức và vận động người dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, MTTQ xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường gắn với xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Ủy ban MTTQ xã cùng với Ban công tác Mặt trận ở các khu dân cư thường xuyên vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường bằng nhiều hình thức; phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng các mô hình điểm về công tác bảo vệ môi trường; vận động người dân ra quân làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Nhiều phong trào liên quan đến công tác môi trường được các đoàn thể phát động, triển khai và thực hiện có hiệu quả như: Hội Phụ nữ xã vận động hội viên tham gia cuộc vận động “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường” gắn với phong trào xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, xây dựng các tuyến đường do phụ nữ tự quản và các tuyến đường không có rác thải; Đoàn Thanh niên tích cực tham gia công tác tình nguyện giữ gìn vệ sinh môi trường; Hội Nông dân tích cực vận động tham gia thu gom rác thải đồng ruộng, bao bì thuốc bảo vệ thực vật về nơi tập kết để xử lý. Để nâng cao nhận thức cho người dân, cán bộ MTTQ xã đã trực tiếp tới từng khu dân cư, vận động người dân tham gia ký kết bảo vệ môi trường; đồng thời tích cực tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh định kỳ hằng tháng, hằng quý; hướng dẫn người dân xây dựng hầm bi-ô-ga để xử lý chất thải trong chăn nuôi, chú trọng đưa nội dung về bảo vệ môi trường vào hương ước, quy ước xây dựng khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa để người dân thực hiện. Vận động các hộ gia đình chăn nuôi gia súc đảm bảo vệ sinh môi trường công cộng, không phóng uế bừa bãi ra môi trường xung quanh gây mất vệ sinh, 100% các hộ gia đình ở các khu dân cư đã đăng ký thực hiện mô hình, tự nguyện ký cam kết bảo vệ môi trường với các nội dung như: mỗi hộ gia đình đều phải có vật dụng chứa rác thải, không vứt rác bừa bãi ra môi trường, giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh. Ngoài ra, xã còn thành lập 12 tổ thu gom rác thải với hàng chục thành viên thường xuyên thu gom rác thải tại các khu dân cư về nơi tập kết... Đến nay, trên địa bàn xã đã quy hoạch, hoàn thành xây dựng bãi xử lý và chôn lấp rác thải với diện tích rộng 2ha, xây dựng quy chế thu gom và xử lý rác thải, tổ chức thu gom rác thải 4 buổi/tháng nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường ở các khu dân cư. Việc tập kết và thu gom rác thải đã trở thành nền nếp, góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn xã. Trong sản xuất nông nghiệp, người dân đã có thói quen thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng, không vứt bừa bãi ra đồng ruộng, kênh mương. Các hộ chăn nuôi gia súc đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoặc hố chứa chất thải để làm phân bón... ở khu dân cư xóm 6 công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường được Ban công tác Mặt trận xóm lồng ghép trong các buổi họp khu dân cư, đồng thời xây dựng bản cam kết tự quản bảo vệ môi trường, trực tiếp đến từng hộ dân ký cam kết thực hiện 3 không (không đổ rác thải bừa bãi; không phóng uế, vứt xác động vật bừa bãi; không chặt phá cây xanh, thả rông súc vật). Các tổ tự quản thường xuyên, kiểm tra nhắc nhở các hộ gia đình bảo đảm việc thu gom và đổ rác thải, nước thải đúng nơi quy định, không vứt rác ra đường, 100% các hộ gia đình tự nguyện ký cam kết bảo vệ môi trường, qua đó người dân trong xóm 6 bỏ được những tập quán sinh hoạt chưa hợp vệ sinh và nâng cao ý thức giữ gìn bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng khu dân cư văn minh, sạch đẹp... Đồng chí Trần Xuân Điệu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: Phát huy vai trò là trung tâm tập hợp, đoàn kết các tổ chức chính trị - xã hội và quần chúng nhân dân, Ủy ban MTTQ xã đã triển khai các chương trình để vận động nhân dân tham gia có hiệu quả vào công tác bảo vệ môi trường, trong đó tập trung và duy trì nhân rộng các mô hình có hiệu quả, đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động bảo vệ môi trường, phát huy vai trò của người dân trong việc tham gia ý kiến, tham gia giám sát công tác bảo đảm vệ sinh môi trường... Nhờ làm tốt công tác vệ sinh môi trường, đến nay, toàn xã có 10/12 xóm đạt xóm văn hóa, 87,74% gia đình đạt gia đình văn hóa. Năm 2016 xã được công nhận xã NTM.

Những hiệu quả đã đạt được trong công tác bảo vệ môi trường của Ủy ban MTTQ xã Giao Tân cần tiếp tục triển khai và nhân rộng góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, của cộng đồng trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp./.

Bài và ảnh: Văn Huỳnh